ส้มตำโคราช
วิธีทำ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศส้ม 5 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- น้ำปลาร้าปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั้นชิ้น 1 ลูก
- มะละกอ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง
- มะกอก 1 ลูก
การตำ ตำเหมือนส้มตำไทยแต่ใส่น้ำปลาร้านั่นเอง ขั้นตอนการทำคือ
ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอกตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ
ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอกตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น