วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ส้มตำโคราช

                                            ส้มตำโคราช

วิธีทำ  
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  • ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศส้ม 5 ลูก
  • มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
  • น้ำปลาร้าปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาวหั้นชิ้น 1 ลูก
  • มะละกอ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง
  • มะกอก 1 ลูก
การตำ ตำเหมือนส้มตำไทยแต่ใส่น้ำปลาร้านั่นเอง ขั้นตอนการทำคือ
ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอกตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น